เทศกาลเดือนพฤศจิกายน : Seoul Kimchi Making & Sharing Festival

ทุกช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง เตรียมตัวเข้าสู่ฤดูหนาว เป็นช่วงเวลาที่คนเกาหลีจะทำกิมจิหมักใส่โอ่งเก็บไว้กินในช่วงหน้าหนาวยาวตลอดสามเดือน (เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์) เนื่องจากในช่วงหน้าหนาวจะไม่ได้เป็นฤดูในการเก็บเกี่ยวพืชผัก และไม่ได้เป็นช่วงแห่งการออกผลผลิต เพราะอากาศหนาวเย็นเกินไปนั่นเอง การทำกิมจิเก็บไว้กินจึงเป็นเรื่องที่คนเกาหลีทำกันมาช้านานในช่วงเวลานี้ค่ะ ดังนั้นเขาจึงมีการจัดงานเทศกาลทำกิมจิขึ้นที่ใจกลางเมืองโซลทุกๆ ปี นั่นก็คืองาน Seoul Kimchi Making & Sharing Festival (서울김장문화제)

เทศกาลนี้จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี และเป็นเทศกาลใหญ่เนื่องจากจะมีผู้เข้าร่วมทำกิมจินับหมื่นคน ซึ่งวัฒนธรรมการทำกิมจิเพื่อเตรียมไว้สำหรับฤดูหนาวนั้น เขาเรียกว่า 김장 (คิมจาง) ค่ะ วัฒนธรรมนี้ได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมจาก UNESCO อีกด้วย แต่วัฒนธรรมการทำกิมจิร่วมกันได้จางหายไปตามกาลเวลา ทางรัฐบาลกรุงโซล จึงมีการวางแผนจัดงานเทศกาลนี้ขึ้น เพื่อฟื้นฟูวัฒนธรรมคิมจางนี้ค่ะ

เทศกาลทำกิมจิที่บริเวณ Seoul Plaza

นอกจากนี้แล้ว ช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นช่วงที่ดีที่สุดของการทำกิมจิด้วย ด้วยอุณหภูมิที่เย็นจัดของฤดูหนาว จะช่วยให้รสชาติของกิมจิอร่อยมากขึ้น ในแต่ละภูมิภาค ก็จะมีช่วงเวลาในการหมักกิมจิที่แตกต่างกันไปตามสภาพอากาศและอุณหภูมิ อย่างเช่น ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการหมักกิมจิก็คือ
- โซลและเมืองอื่นๆ ในจังหวัดคยองกีโด : ปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม
- จังหวัดทางชายฝั่งตะวันออก และจังหวัดทางชายฝั่งตะวันตก : ต้นเดือนธันวาคม-กลางเดือนธันวาคม
- จังหวัดทางชายฝั่งตอนใต้ : สิ้นเดือนธันวาคม

ที่มา : seoulcafe2013.blogspot.com