เทศกาลเดือนตุลาคม : Busan International Film Festival (BIFF)

ที่เมืองปูซาน มีเทศกาลสำคัญเทศกาลใหญ่อีกเทศกาลหนึ่ง นั่นก็คือเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ที่รู้จักกันดีทั่วโลก Busan International Film Festival (부산국제영화제) หรือ BIFF มีขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี

 งานนี้เป็นงานเทศกาลหนังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และรู้จักไปทั่วโลก เริ่มมาตั้งแต่ปี 1996 จัดขึ้นที่ Busan Cinema Center ที่ย่านแฮอุนแด ในงานปีนี้ จะมีการจัดภายภาพยนตร์ทั้งหมด 314 เรื่อง มีทั้งหนังระดับโลก หนังจากรางวัลแกรมมี่ หนังสารคดี และหนังสั้น จาก 79 ประเทศทั่วโลก (ในบางปีประเทศไทยเราก็มีโอกาสได้นำหนังไปร่วมฉายด้วย) นอกไปจากการฉายหนังแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมพิเศษมาแสดงให้ชมกลางแจ้ง ให้คอหนังได้เพลิดเพลินกันอีกด้วย ในปีนี้จะถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 21

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมกลางแจ้งด้วยนะคะ เป็นการแสดงต่างๆ ซึ่งสามารถเข้าชมกิจกรรมในงานได้ฟรี ส่วนการเข้าชมภาพยนตร์ต้องซื้อตั๋ว หากจองผ่านเว็บไซต์ ก็จะได้ส่วนลด 20% ของที่นั่งราคาปกติด้วย ซึ่งโรงภาพยนตร์ที่ร่วมจัดฉายนั้น ได้แก่ Busan Cinema Center, CGV Centum City, Lotte Cinema Centum City, Megabox Haeundae และ Community Media Center Busan ทั้งหมดจะตั้งอยู่ที่หาดแฮอุนแด และที่นัมโพดง

 

ที่มา : seoulcafe2013.blogspot.com