วิธีกด ATM ที่เกาหลี Step by step

วิธีกด ATM ที่เกาหลี Step by step

ปกติแล้ว เวลาเราไปเที่ยวเกาหลีกันนั้น ถ้าไม่แลกเงินวอนไป ก็ใช้บัตรเครดิต หรือเดบิต รูดจ่ายเอาตามสะดวก แต่ถ้าเงินสดหมดกระทันหัน แล้วอยากซื้อของเล็กๆ น้อยๆ หรือแค่กินข้าว แต่ไม่อยากรูดบัตร ทำยังไงดี? มีอีกวิธีที่ทำได้ง่ายๆ ก็คือ กดเงินสดจากตู้ ATM ที่เกาหลีนั่นเองค่ะ

ตู้ ATM ที่เกาหลีแบบที่กดเงินสดได้ทั่วโลกนั้น หาได้ทั่วไปเลยค่ะ ทั้งตามแหล่งท่องเที่ยว และในสถานีรถไฟใต้ดิน เรียกได้ว่า เงินหมดตรงไหน หากดตรงนั้นได้เลย แค่มองหาสัญลักษณ์ Plus ที่ตู้ โดยเฉพาะตู้ของ Citybank จะหาง่ายหน่อยค่ะ
ขั้นตอนการกดเงิน
1.เลือกภาษาอังกฤษ ก่อนเลย
2.จากนั้นเลือกที่ Foreign Card
3.ใส่บัตร ATM ของเราเข้าไปค่ะ จะเป็นของธนาคารอะไรในประเทศไทยก็ได้ แต่ต้องเป็นบัตร ATM แบบเดบิตเท่านั้นนะคะ (บัตร ATM ธรรมดา ไม่สามารถกดได้)
4.จากนั้นเครื่องจะทำการอ่านบัตรของเรา และบันทึกข้อมูลไว้ ก่อนที่บัตรจะเด้งคืนออกมานะคะ ก็เก็บบัตรไปได้เลย เพราะตู้ ATM ที่เกาหลี จะคืนบัตรก่อน เพื่อกันลืมค่ะ
5.พอหยิบบัตรคืนไปแล้ว ก็กดเลือกประเภทบัตรของเราค่ะ ของมินเลือก VISA
6.จากนั้นเลือกที่ Savings Account (บัญชีออมทรัพย์)
7.แล้วเลือกที่ Cash Withdrawal (ถอนเงินสด)
8.เลือกจำนวนเงินที่เราต้องการกดค่ะ ในหน้าจอจะแสดงเป็นเงินวอน ก็คำนวนเอานะคะว่าต้องการเท่าไหร่ เมื่อไปหักบัญชีเรา มันจะคำนวนกลับแล้วหักเป็นเงินบาทเอง ถ้าตัวเลขไม่ตรงที่ต้องการ ก็กดตรง The other เพื่อใส่ตัวเลขเอาเองค่ะ
9.มาถึงขั้นตอนสำคัญคือ ใส่รหัสบัตร ATM ของเราลงไปค่ะ แล้วกด Confirm
10.จากนั้นก็รอค่ะ
11.พอระบบประมวลผลเรียบร้อยแล้ว ก็จะแสดงรายละเอียดทั้งหมดบนหน้าจอแบบนี้ค่ะ โดยจะบอกถึงจำนวนเงินที่เรากด มินกด 70000 วอน ค่าธรรมเนียม 3600 วอน รวมเป็น 73600 วอน ที่ต้องหักจากบัญชีเรานะคะ และด้านล่างจะมีเรทของวันที่กด และแปลงสกุลเงินจากวอนมาเป็นบาทให้เราด้วยว่าจะหักบัญชีเราเท่าไหร่ ของมิน 73600 วอน = 2392 บาท โดยประมาณ (เรท ณ วันที่กด) เมื่อตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยแล้ว ก็เลือกว่า จะให้หักเงินเป็นเงินวอนไปก่อน (แล้วไปคิดเรททีหลัง) หรือเลือกให้หักเป็นเงินบาทไปเลย ส่วนตัวมินเลือกหักเป็นเงินบาทไปเลยค่ะ ไม่อยากคิดมาก เพราะเรท 30.7 ก็ถือว่าดีงามอยู่
12.มาถึงอีกหน้าจอนึง ก็กด Confirm อีกที เป็นอันเรียบร้อยค่ะ เงินก็จะออกมาตามจำนวนที่เรากดไป (ออกมาเป็นเงินวอนนะ)
13.เมื่อทำรายการจบแล้ว ก็รอรับใบเสร็จ เป็นอันเสร็จสิ้นวิธีการกดเงินที่เกาหลีแล้วล่ะค่ะ
ไม่ยากเลยใช่ม้ายยยยยยยย เหมือนขั้นตอนจะเยอะ แต่พอกดจริงๆ มันก็แป๊บเดียว ง่ายๆ เหมือนกดที่บ้านเราแหละค่ะ คราวนี้ถ้าช้อปเพลินจนเงินสดหมด อยากกดเงินสดไว้ติดตัวให้อุ่นใจ ก็สามารถใช้บริการตู้ ATM ที่เกาหลีได้เลย เสียค่าธรรมเนียมคิดเป็นเงินไทย แค่ประมาณ 108 บาทเท่านั้นเอง หรือถ้าใครไม่อยากกดเงินสดให้วุ่นวาย เวลาไปช้อปปิ้งตามร้านค้าต่างๆ ก็สามารถใช้บัตรเดบิตรูดจ่ายได้เลยนะเออ เรทเท่ากับที่กดนี่แหละค่ะ ^^

 

 

 

ที่มา : seoulcafe2013.blogspot.co