อยากสวยแบบเกาหลีต้องกิน “กิมจิ”

เกาหลีใต้โปรโมต”กิมจิ”เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ-ความงาม

นายคิม ซอง-ฮุน อดีตรัฐมนตรีเกษตรกรรม และกำลังจะเป็นประธานจัดงานเทศกาลกิมจิ ที่กำลังจะมีขึ้นที่เมืองกวางจู ของเกาหลีใต้ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วม ซึ่งจะมีนักการทูตจากชาติยุโรปมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เปิดเผยว่า กิมจิ อาหารประเภทผักดองที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีใต้ มีคุณประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพและความงาม

ในความพยายามที่จะส่งเสริมให้กิมจิ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก นายคิม กล่าวว่า
ทราบหรือไม่ว่า เหตุใดจึงมีผู้หญิงสวย ๆ อยู่มากมายในเกาหลี และเหตุใดผู้หญิงเกาหลีจึงผิวเนียน นั่นเพราะพวกเธอเติบโตมากับกิมจิ ถ้าต้องการอายุยืนอย่างมีสุขภาพดีและมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งก็ให้รับประทานกิมจิ

การพยายามทำให้กิมจิกลายเป็นสัญลักษณ์ของชาติไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีพิพิธภัณฑ์กิมจิอยู่ก่อนแล้วในกรุงโซล และยังถูกมนุษย์อวกาศคนแรกของเกาหลีใต้ นำขึ้นไปในอวกาศด้วยเมื่อปี 2551 นอกจากนี้ยังมีข้ออ้างที่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาสนับสนุนด้วยว่า สามารถป้องกันเชื้อไวรัสไข้หวัดนก และโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือ ซาร์ส ได้อีกด้วย แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคน เห็นด้วยว่า การเอากิมจิมาเป็นเครื่องเคียงในการรับประทานอาหารทุกมื้อ อาจช่วยชะลอความชราได้อีกด้วย

ศาสตราจารย์ ซง เยือง-อ๊อค แห่งสถาบันวิจัยกิมจิของมหาวิทยาลัยแห่งชาติพูซาน กล่าวว่า เขาอยากบอกกับชาวต่างชาติว่า ให้รับประทานกิมจิให้มาก ๆ เพราะแบคทีเรียแล็คทิค (Lactic acid bacteria) และสารเคมีในพืช อาจช่วยชะลอไม่ให้ผิวพรรณร่วงโรยไปตามวัยและยังลดระดับคลอเรสเตอรอลอีกด้วย

เครดิต : thaiza.com